UBND PHƯỜNG QUẢNG CÁT TỔ CHỨC THĂM ĐỒNG ĐÁNH GIÁ NĂNG XUẤT VỤ CHIÊM XUÂN NĂM 2023.

Đăng lúc: 11:00:00 20/05/2023 (GMT+7)

Được sự nhất trí của Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND sáng ngày 18/5/2023, Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp phường Quảng Cát tổ chức thăm đồng đánh giá năng suất sản lượng lúa vụ chiêm xuân năm 2023

Vụ Chiêm Xuân năm 2023, phường Quảng Cát gieo cấy tổng diện tích 370.79 ha đạt 90.43% kế hoạch. Cơ cấu 100% diện tích lúa xuân muộn chủ yếu bằng các giống cho năng suất cao như Thái Xuyên 111, Thiên Ưu 8, Bắc Thịnh và một số giống lúa khác sinh trưởng, phát triển tốt. Để triển khai sản xuất vụ Chiêm Xuân năm 2023 kịp thời, đúng khung lịch thời vụ, với quyết tâm không để nhân dân bỏ hoang nhiều diện tích. UBND phường Quảng Cát đã căn cứ kế hoạch sản xuất của UBND Thành phố và xây dựng kế hoạch sản xuất của phường phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban ngành đoàn thể, công chức có liên quan; vận động nhân dân cấy hết diện tích. Chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp đưa cơ giới hoá vào đồng ruộng, công tác phòng trừ sâu bệnh, đánh chuột; chỉ đạo cho Tổ hợp tác nông nghiệp và các tổ dân phố tổ chức ra quân phát dọn, nạo vét kênh mương khơi thông dòng chảy, điều tiết nước hợp lý, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất lúa vụ Chiêm xuân. Bên cạnh đó BCĐ sản xuất phường thường xuyên cử cán bộ khuyến nông xuống địa bàn tăng cường kiểm tra đồng ruộng nhằm đánh giá tình hình sinh trưởng phát triển của cây lúa để có biện pháp chăm sóc, điều tiết nước hợp lý, điều tra dự thính, dự báo chính xác tình hình sâu bệnh  để thông báo hướng dẫn nhân dân cách phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả.
Ban chỉ đạo thăm đồng và đánh giá năng xuất vụ Chiêm Xuân 2023
      Qua thăm đồng bước đầu đánh giá năng suất lúa bình quân vụ Chiêm Xuân năm 2023 trên địa bàn toàn phường ước đạt 69.50 tạ/ha. Việc đánh giá năng suất lúa vụ Chiêm Xuân nhằm xác định những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, tìm ra nguyên nhân gây bệnh hại lúa để có giải pháp phòng trừ, rút ra bài học kinh nghiệm, nghiên cứu giống lúa phù hợp cho sản xuất vụ Thu mùa góp phần nâng cao năng suất, nâng cao thu nhập cho người trồng lúa tại địa phương. Hiện nay, diện tích lúa trên địa bàn phường đang trong giai đoạn chín sáp, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nhân dân chuẩn bị phương tiện máy móc, nhân lực sẵn sàng để tổ chức xuống đồng thu hoạch lúa vụ Xuân và triển khai phương án sản xuất vụ Thu mùa 2023 kịp thời, tránh mưa lũ đầu vụ.
1114.jpg1115.jpg1116.jpg
Giống Lúa mới được Công ty giống Thái Bình đưa vào trồng thử nghiệm
      Bên cạnh việc thăm đồng đánh giá năng xuất, ban chỉ đạo sản xuất cũng đã tổ chức thăm quan thực tế các loại giống lúa mới do Công ty giống Thái Bình đưa vào thử nghiệm tại địa phương gồm 4 loại giống mới là: SQ 22, KH9C16, TP456, TBH 686.. Qua nhận xét đánh giá các giống lúa mới này cho năng xuất sản lượng cao đạt từ 72 đến 74 tạ/ha . Ban chỉ đạo sản xuất của phường dự kiến lên phương án để đưa các giống mới này vào sản xuất đại trà trong thời gian tới.
Tin và ảnh: Tổ Hợp tác Nông Nghiệp