PHƯỜNG QUẢNG CÁT RA MẮT MÔ HÌNH “TỔ LIÊN GIA AN TOÀN VỀ PCCC” VÀ “ĐIỂM CHỮA CHÁY CÔNG CỘNG”

Đăng lúc: 10:00:00 22/04/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 21/04/2023, phường Quảng Cát tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn phường.

Sau một thời gian tiến hành khảo sát, chuẩn bị các điều kiện xây dựng mô hình, phường Quảng Cát đã Quyết định thành lập và ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và "Điểm chữa cháy công cộng" trên địa bàn toàn phường. Theo đó mỗi hộ dân trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí CO2), 01 dụng cụ phá dỡ; xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu...., lắp đặt 01 chuông báo cháy tại tầng 1, độ cao từ 2m - 2.5m; lắp đặt 02 nút ấn báo chảy (01 nút ấn ở trong nhà, 01 nút ấn ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp tại mỗi hộ gia đình. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau, bảo đảm khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình cùng kêu. Các thành viên hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo App báo cháy 114 và cập nhật danh sách thành viên trong Tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố.

Toàn cảnh Lễ ra mắt mô hình

Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ xảy ra tại các khu dân cư trên cả nước nói chung và trên địa bàn phường Quảng Cát nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, không ít vụ cháy đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Thực trạng này đòi hỏi cần tăng cường công tác phòng, chống cháy, nổ trong khu dân cư để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân.
Đ/c: Mai Văn Phương - Phó bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch UBND phường Khai mạc buổi Lễ

Đ/c: Trung tá Đinh Sĩ Oai - Trưởng công an phường trình bày báo cáo xây dựng mô hình

Thực tế cũng cho thấy, nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy trong khu dân cư là do tâm lý chủ quan của người dân, nhiều người chưa quan tâm đến công tác an toàn phòng, chống cháy, nổ đối với chính ngôi nhà mình đang sinh sống. Lối thoát ra ban công, sân thượng, lên mái, một số các gia đình làm lồng sắt, lưới sắt để phòng, chống trộm cho nên không có lối thoát dự phòng dẫn đến khi có cháy xảy ra khói độc và lửa bịt kín lối đi, làm cho người ở trong không thể tự thoát ra ngoài được. Nhiều gia đình không trang bị các dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ nên khi xảy ra cháy không có phương tiện dập tắt đám cháy ngay từ khi mới phát sinh dẫn đến cháy lan, cháy lớn...
Đ/c Lê Thị Sen - Phó bí thư thường trực Đảng ủy và Đ/c Mai Văn Phương - Chủ tịch UBND phường
trao Quyết định cho các tổ Liên gia an toàn về phòng cháy và Điểm chữa cháy công cộng

Mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong phong trào toàn dân PCCC, nâng cao ý thức, kiến thức, kỹ năng sử dụng trang thiết bị PCCC cơ bản, kỹ năng thoát hiểm, giải quyết sự cố cháy, nổ trong tình huống cháy nổ không may xảy ra… Xây dựng và phát huy sức mạnh của toàn dân tích cực tham gia hoạt động PCCC và CNCH, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động theo phương châm 4 tại chỗ.
      Phường Quảng Cát phấn đấu 100% ngõ, hẻm tập trung đông dân cư (hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh,…) có chiều dài từ 50m trở lên mà xe chữa cháy không tiếp cận được theo địa bàn dân cư phải bố trí “Điểm chữa cháy công cộng”; 100% các hộ gia đình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, chất dễ cháy, nổ tham gia “Tổ liên gia an toàn PCCC”.
Đại diện các Tổ liên và Điểm chữa cháy công cộng Ký cam kết thực hiện
      Thành lập từ 09 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC (gọi tắt là Tổ liên gia) tại các khu dân cư với tiêu chí: Tổ liên gia gồm từ 05 đến 15 hộ gia đình nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, chất dễ cháy, nổ trên phường Quảng CátTP Thanh Hóa. Đến thời điểm hiện tại phường Quảng Cát đã thành lập được 6 Tổ liên gia an toàn về PCCC và 4 Điểm chữa cháy công cộng tại các Tổ dân phố 4,5,6,9.
Công an thành phố hướng dẫn cách xử lý PCCC7.jpg12.jpg13.jpg
Các hộ dân tham gia thực hành chữa cháy
Tham quan mô hình  “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”
tại Tổ dân phố 4 phường Quảng Cát

Việc ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn phường Quảng Cát là nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tích cực tham gia hoạt động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra. Nâng cao ý thức, kiến thức PCCC&CNCH cho quần chúng Nhân dân tại khu dân cư, hộ gia đình; phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia PCCC, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, tổ chức chữa cháy có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
 Tin và ảnh: Công an Phường