Phường Quảng Cát xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022

Đăng lúc: 00:00:00 17/03/2022 (GMT+7)

Mục tiêu và ý nghĩa xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022

1. Mục tiêu xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
 Nâng cao nhận thức pháp luật, giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và chấp hành pháp luật; bảo đảm quyền con người, quyền công dân, quyền được thông tin về pháp luật; kịp thời tháo gỡ mâu thuẩn, tranh chấp, vướng mắc…
               2. Nguyên tắc xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị, gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh của địa phương. Kết quả xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là phường đạt chuẩn đô thị văn minh; đảng bộ, chính quyền cấp xã đạt “trong sạch vững mạnh”; là tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng hằng năm.
              3. Ý nghĩa xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
             Trong năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, thay thế cho Quyết định số Quyết định 619/QĐ-TTg ngày 08/ 05/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 15/11/2021 Bộ Tư pháp ban hành Thông tư số 09/2021/TT-BTP hướng dẫn thi hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Vậy xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật có ý nghĩa gì đối với công tác quản lý xã hội và người dân.

Trước tiên đó là góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và chấp hành pháp luật; bảo đảm quyền con người, quyền công dân, quyền được thông tin về pháp luật; kịp thời tháo gỡ mâu thuẫn, tranh chấp, vướng mắc, kiến nghị trong thi hành pháp luật trên địa bàn cấp xã, phường.

Tổ chức và bảo đảm hiệu lực, hiệu quả thi hành Hiến pháp, pháp luật, quản lý nhà nước và xã hội bằng pháp luật. Qua việc tổ chức đánh giá, công nhận và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật nắm bắt thực trạng, đề xuất, giải pháp khắc phục hạn chề, tồn tại trong quản lý, tổ chức thực hiện các tiêu chí và chỉ tiêu tiếp cận pháp luật. Bảo đảm thị hành Hiến pháp và pháp luật; thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền; phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và thực hiện dân chủ ở cơ sở. Từ đó nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức phường xã trong thực thi công vụ.

Cải thiện điều kiện tiếp cận thông tin pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, giải quyết thủ tục hành chính, phát huy dân chủ ở cơ sở của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Phường Quảng Cát trong nhiều năm qua luôn là một trong những địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của thành phố. Trong năm 2022 Đảng ủy, UBND phường tiếp tục phát huy và phấn đấu xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Ngay từ đầu năm UBND phường đã ban hành Kế hoạch số 17 về việc triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và xây dựng phường Quảng Cát đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022. Đồng thời tổ chức nhiều biện pháp để triển khai kế hoạch nhằm hoàn thành mục tiêu đặt ra như phân công công chức phụ trách theo dõi, chấm điểm các chỉ tiêu, tiêu chí; tuyên truyền trên mạng lưới truyền thanh của phường để đảng viên, người dân được nắm bắt thông tin...vv đúng như tinh thần của Hiến pháp năm 2013 quy định: Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với các cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước. Nhà nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân./.

Bộ phận Tư pháp – hộ tịch